LỄ TẢO MỘ CỦA NGƯỜI CHĂM

0 Comments

Lễ hội Ramuwan hay lễ hội tháng thiêng của dân tộc Chăm. Đây là tháng Ramadan của người Chăm theo Hồi giáo Bani, được xem như tháng tết của người Việt Nam. Đây cũng là tháng ăn chay và tĩnh tâm. Thời gian của lễ hội này tính theo lịch của người Chăm vào tháng 09 theo lịch Hồi giáo nên mỗi năm dương lịch sẽ rơi vào các tháng khác nhau không có lịch cố định, có năm sẽ trùng với tháng tết của Người Kinh. Lễ hội Ramuwan có 3 hoạt động chính:

1. Lễ tảo mộ (cuối tháng 08 theo lịch Hồi giáo)

2. Lễ cúng gia tiên

3. Lễ chay niệm tại thánh đường

Ngày 04 tháng 05 vừa rồi tôi đã có dịp tham dự lễ tảo mộ của người Chăm tại Phan Rang. Từ sáng sớm khi mặt trời mọc mọi người đã có mặt tại nghĩa trang. Nghĩa trang của của người Chăm cũng rất đặc biệt, chỉ sử dụng hòn đá để đánh dấu hướng nằm của người đã khuất theo từng 2 dãy một vậy họ sẽ nằm quay đầu vào nhau, cho nên người Chăm đại kỵ khi bước chân ngang qua những hòn đá này. Ngoài ra những ngôi mộ sau khi chôn trên 10 năm, khi có người mới mất thì họ sẽ đào lên và chôn chồng lên nhau.

Sáng sớm tại nghĩa Trang Văn Lâm, Phan Rang

Người Chăm họ mặc trang phục dân tộc rất trang trọng cho lễ tảo mộ này. Đàn bà thì chuẩn bị lễ bao gồm trầu cau, thuốc lá, rượu.. và đàn ông thì mỗi dòng họ sẽ cử 2-3 người tham gia lễ chay tịnh, những người này sẽ mặc đồng phục màu trắng và cầu nguyện trên lễ cúng cho những người đã khuất trong khi đó đàn bà sẽ quỳ lạy. Sau khi lễ cầu nguyện những người đàn ông sẽ trả lại lễ cho những người phụ nữ. Qua chiều hôm sau sẽ tiếp tục có lễ têm trầu tại chùa, tuy nhiên lễ têm trầu này chỉ có phụ nữ “sạch” và phải đã có gia đình được công nhận kết hôn theo đúng tục lệ của người Chăm (có thầy cúng chứng giám) mới được phép tham gia.

Thủ tục lễ tảo mộ. Họ sẽ làm cỏ sạch sẽ và vun cát các khu vực tại mộ phần
2. Tưới nước cho các khu vực này
3. Chấm rượu cho các hòn đá
4. Lễ cầu nguyện

09/05/2019 Huyen Hoang

Categories:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

×